อาชญากรรม

ยอมรับผิด 2 ข้อหา ‘ลุงโทนี่’ ไลฟ์ชวนเล่นเว็บพนัน แจกเงิน 500 ให้เด็ก 15 หลังสมัคร

โดย chutikan_o

15 มี.ค. 2566

1.3K views

ลุงโทนี่เข้าพบตำรวจโซเบอร์ รับงานโฆษณา ไลฟ์ชวนคนเล่นเว็บพนันออนไลน์ พร้อมแจกเงิน 500 บาทให้กับเด็กชายวัย 15 ปีที่สมัคร สาเหตุเพราะเดือดร้อนเรื่องเงิน ตำรวจฟันผิด 2 ข้อหา

วันนี้ (15 มี.ค. 66) เวลา 13.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เมืองทอง ตำรวจเชิญตัวนายเจริญศักดิ์ โพธิ์ศรีชัย หรือ ลุงโทนี่  อายุ 45 ปี อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง มาสอบปากคำ หลังพบพฤติกรรมชักชวนสมัครเว็บพนันออนไลน์และได้แจกเงินให้แก่ เยาวชนที่เข้าชมไลฟ์ผ่านทางแพลตฟอร์ม TikTok โดยมีการแจกเงินจำนวน 500 บาทให้กับเด็กชายวัย 15 ปี ชาว จ.ปทุมธานี
พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ เหยื่อ ได้โพสต์คลิปวิดีโอลุงโทนี่ อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ไลฟ์สดผ่านแพลตฟอร์มติ๊กต็อก มีเนื้อหาชักชวนให้สมัครเข้าเล่นพนันออนไลน์ อธิบายวิธีการฝากเงินและได้ผลตอบแทนเป็นเงินที่มากกว่าจำนวนที่ฝาก ยกตัวอย่างเช่น ฝาก 50 บาท ได้เงินกลับคืนมา 700 บาท และโฆษณาชักชวนให้สมัครไลน์แอดเพื่อสมัครเข้าเล่นพนันออนไลน์ แล้วนำเงินไปฝากและดำเนินการตามคำแนะนำจะได้รับผลประโยชน์เป็นเงินกลับคืนมา และบางช่วงของคลิปวิดีโอดังกล่าว ชายคนดังกล่าวได้เรียกชื่อชายวัยรุ่นอีกคนว่า บอส หรือ นายธีรภัทร จากนั้นได้แนะนำให้นายบอสสมัครสมาชิกเข้าไลน์แอด ก่อนที่ลุงโทนี่ได้โอนเงินจำนวน 500 บาท เข้าบัญชีธนาคารของนายบอสเป็นค่าตอบแทน

ต่อมาชุดสืบสวนทราบว่านายบอสที่ลุงโทนี่กล่าวถึงในคลิปวิดีโอ คือ ด.ช.ธีรภัทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 15 ปี เยาวชน ชาว จ.ปทุมธานี จึงรวบรวมหลักฐานก่อนขออำนาจศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ ออกหมายค้นที่ 60-62/2566 ลงวันที่ 13 มี.ค. เข้าตรวจค้นบ้านใน ต.ท่าพล อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านของลุงโทนี่ เบื้องต้นตรวจค้นยึดโทรศัพท์มือถือ พร้อมกับเอกสารหลักฐานหลายรายการ เพื่อทำการตรวจสอบ
อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือพบข้อความบทสนทนาผ่านทางโปรแกรม Messenger ระหว่างลุงโทนี่กับบุคคลหนึ่ง ในวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาใจความเป็นการที่บุคคลหนึ่งได้แชทเข้ามายังเพจของลุงโทนี่ ซึ่งแอดมินเพจเป็นผู้ตอบ ตอนแรกแอดมินสอบถามว่าต้องการสั่งสินค้าใด แต่ปลายทางตอบมาว่า โปรโมต คิดราคายังไง ก่อนที่แอดมินได้สอบถามว่างานอะไร ปลายทางระบุชัดว่าไลฟ์เว็บพนัน ก่อนที่แอดมินจะขอไอดีไลน์ให้ลุงโทนี่แอดไป


ลุงโทนี่ กล่าวว่า ยอมรับว่าเขากระทำผิดจริง ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้รับการติดต่อจากแอคเคาท์อวตารหลายแอคเคาท์จ้างให้ชักชวนคนเข้ามาเล่นพนันออนไลน์ โดยจะได้รับค่าจ้างเป็นเงินตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป เขาจึงรับงานนี้และไลฟ์สดผ่านแอปพลิเคชันติ๊กต็อก โดยให้ผู้ที่สนใจแอดไลน์ และกดลิงก์เว็บไซต์พนันออนไลน์ หลังจากนั้นจะให้เติมเงินและเข้าไปเล่นพนัน ซึ่งมีการโฆษณาเชื้อเชิญว่าเมื่อเติมเงินเข้าระบบจะได้เงินมากกว่าจำนวนจริงที่เติมเข้าไป นอกจากนี้ยังมีการโอนเงินให้กับเด็กคนหนึ่งกลางไลฟ์สด ภายหลังจากที่เด็กคนดังกล่าวได้สมัครสมาชิก เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับไลฟ์สดในครั้งนั้น  ซึ่งยืนยันว่าเด็กคนนั้นไม่ใช่หน้าม้า ไม่รู้จักกันมาก่อน และเพิ่งมารู้หลังไลฟ์สดว่าบุคคลที่โอนเงินเข้าไปให้เป็นเยาวชน หลังจากที่รู้เรื่องรู้สึกไม่ดีและรู้สึกผิดมาก เพราะเด็กคนนั้นรุ่นราวคราวเดียวกับลูกของตัวเอง
ส่วนสาเหตุที่ต้องรับจ้างชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ลุงโทนี่ กล่าวว่า เดือดร้อนเรื่องเงิน เนื่องจากมีคนเข้ามาขอความช่วยเหลือ ของานทำเยอะ ไหนจะสัตว์ในฟาร์ม เขาต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายทั้งคนงานและอาหารสัตว์  ซึ่งในแต่ละเดือนมียอดเงินค่อนข้างสูง จึงทำให้เขาหลงผิดกระทำการดังกล่าว ซึ่งการไลฟ์สดครั้งนั้น เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ไลฟ์สดเชิญชวนเล่นการพนันออนไลน์ หลังจากนี้เขาไม่กล้าทำอีก  หลังจากทราบเรื่องเขาก็รีบเข้ามาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้หลบหนีไปไหน ทั้งนี้อยากขอโทษ และขอโอกาสจากสังคม และผู้ที่ติดตามตัวเอง เขาจะไม่ทำแบบนี้อีก จะตั้งหน้าตั้งตาทำงานและอาชีพสุจริตต่อไป

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ม.12 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, ชักจูง ส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ม.26(3),78) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท 1 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News